Bãi biển Cửa Lò: Cửa Lò là bãi biển đẹp nhất tại Vinh với đường bờ biển dài 12km, bãi cát trắng mịn, mặt nước trong xanh và sóng biển hiền hoà. Đến Cửa Lò vào những tháng hè, ngâm mình dưới làn nước mát trong xanh thì những bộn bề của cuộc sống như được xua tan hết. Ban đêm, ngồi bên bờ biển lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào thì quả là một ý tưởng tuyệt vời.
Sông Lam: Sông Lam từ lâu đã là biểu tượng của xứ Nghệ. Hình ảnh dòng chảy thơ mộng, hào hùng in bóng thành phố, lưu dấu lịch sử đã được đưa vào trong thơ ca, nhạc, họa. Ngồi thuyền ngược dòng sông Lam, hai bên bờ là ruộng đồng, núi non xanh tốt cùng nhiều di tích gắn liền với các danh nhân nước Việt như: Mai Hắc Đế, Phan Bội Châu, Nguyễn Du...
Đền thờ vua Quang Trung: Nếu bạn là một người đam mê du lịch tâm linh thì nhất định phải đến thăm đền thờ vua Quang Trung tọa lạc trên đỉnh núi Dũng Quyết. Men theo 1km đường núi quanh co và leo 81 bậc tam cấp là bạn có thể tìm thấy đền nằm trong khu rừng thông thơ mộng.
Di tích làng Sen: Di tích làng Sen là nơi lưu giữ những hiện vật, kỷ niệm gắn liền với thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trải qua hơn một thế kỷ, làng Sen vẫn còn nguyên những nếp nhà giản dị xưa cũ. Đây là bức tranh phong cảnh làng quê điển hình của Việt Nam với hàng cây xanh mát, bờ tre đung đưa trong gió và rặng râm bụt đỏ rực.
Ẩm thực Vinh - Nghệ An nổi tiếng với những món ăn dân dã nhưng hương vị lại vô cùng đặc trưng khiến du khách nhớ mãi không quên như: cháo canh, bánh xèo, bánh bèo, bánh mướt, chả ram, nem lụi, bánh ngào...
Đặc biệt, những món ăn từ lươn là đặc sản nức tiếng tại Vinh: cháo lươn, miến lươn, lươn nướng ống tre, lươn om riềng mẻ, lươn om rau răm nước dừa... Cháo lươn được chế biến từ những chú lươn tươi, mềm, ngọt thịt nhất, tạo nên nước dùng sánh mịn, mang hương vị đậm đà, ngọt lịm mà lại tê cay đầu lưỡi. Vào những ngày tiết trời se lạnh, chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi xì xụp một bát súp lươn nóng hổi mà thơm lừng.
Tại đây còn có một món đặc sản dân dã mà độc đáo là nhút Thanh Chương. Đây là quả mít muối mặn, dùng ăn với cơm. Nhút giòn sựt, là sự tổng hòa của các hương vị cay, mặn, ngọt, chua mà chỉ riêng xứ Nghệ mới có.